1st floor, CT2A Xuan Phuong Quoc Hoi, Trinh Van Bo street, Nam Tu Liem, Hanoi
  •  info.hailonggroup@gmail.com
  •  0926-26-26-36
Lượt xem: 55

Tiến độ thực hiện các công trình chỉnh trang đô thị tại khu vực trung tâm, quảng trường và một số tuyến đường ở Phổ Yên (Thái Nguyên) đang được đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo hoàn thành trước ngày lễ công bố thành lập thành phố.Sau khi T.X Phổ Yên được công nhận là đô thị loại III và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào năm 2019, địa phương này đã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Thái Nguyên từ ngày 10/4/2022.

Theo Nghị quyết số 469 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 15/2/2022, thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên có diện tích 258,42km2 và quy mô dân số 231.363 người. Trước đó, từ một huyện thuần nông, Phổ Yên vươn mình lớn mạnh trở thành thị xã công nghiệp năng động, hiện đại. 

Trong giai đoạn 2015 - 2020, tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất của ngành Công nghiệp trên địa bàn đạt 16,9%/năm. Kết thúc năm 2021, tổng giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của thị xã đạt gần 764,2 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 95% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. 

Phổ Yên sau khi trở thành thành phố có 18 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 13 phường: Ba Hàng, Bãi Bông, Bắc Sơn, Đắc Sơn, Đông Cao, Đồng Tiến, Hồng Tiến, Nam Tiến, Tân Hương, Tân Phú, Thuận Thành, Tiên Phong, Trung Thành và 5 xã: Minh Đức, Phúc Tân, Phúc Thuận, Thành Công, Vạn Phái.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Phổ Yên đều đạt và vượt rất cao so với quy định, cụ thể như: tốc độ tăng trưởng kinh tế duy trì ổn định mức 25 - 30%; giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 92%; kim ngạch xuất khẩu chiếm 97% toàn tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,64%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 100 triệu đồng/người/năm.

Hiện, Phổ Yên bắt đầu thu hút các doanh nghiệp đầu tư các khu đô thị, trung tâm thương mại xung quanh quần thể này nhằm tạo thành một tổ hợp trung tâm hành chính, khu vui chơi, giải trí, mua sắm của người dân trong và ngoài tỉnh. Trong ảnh, khu vui chơi giải trí nằm trong khu đô thị Việt - Hàn. Khu quảng trường thành phố Phổ Yên đang được gấp rút xây dựng. Nơi đây gồm nhiều công trình tạo thành quần thể văn hóa - thể thao - công viên cây xanh với tổng diện tích khoảng 44ha gồm: Sân văn hóa sinh hoạt ngoài trời (khoảng 11ha), hồ điều hòa (khoảng 15ha), khuôn viên cây xanh - thể dục thể thao (khoảng 15ha), cung văn hóa - nhà hát (khoảng 3ha), đường giao thông nội bộ và các hạng mục kỹ thuật khác tại phường Nam Tiến và Ba Hàng.

Dự án này có tổng mức đầu tư là 546 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 290 tỷ đồng, còn lại từ nguồn ngân sách của Phổ Yên. Tại khu quần thể này mỗi tuyến đường sẽ được trồng mỗi loại cây gắn với một loại hoa. Cụ thể, tuyến 8km trồng 2 loại cây giáng hương và sang, mỗi loại 4km. Toàn bộ tuyến 6km được trồng lộc vừng. Ngoài ra có hai tuyến khác được trồng hoa ban trắng Tây Bắc và sò đo cam từ Đà Lạt. 

Ngoài ra, một số tuyến đường khác sẽ được trồng bàng Đài Loan nhiều tầng nhiều tán, phong linh và gỗ xà cừ loại to. Đây sẽ là nơi diễn ra lễ công bố Phổ Yên lên thành phố (dự kiến diễn ra vào ngày 9/10 tới). Khu vực này cũng là nơi thành phố chọn xây dựng khu trung tâm hành chính mới, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023. 

Về tổng thể các dự án tại đây có tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng hoàn toàn từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Các hạng mục khác như: Trung tâm hành chính, công viên cây xanh, cung văn hóa - nhà hát,… tiếp tục được thi công và dự kiến cuối 2023 hoàn thành. 

Một trong những điều kiện để triển khai cụm dự án này là công tác giải phóng mặt bằng rất thuận lợi, được người dân đồng thuận cao. Lý do là thành phố đưa ra chủ trương bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện đền bù giải tòa ngay cạnh dự án. Vì vậy người dân đến nơi ở mới vừa khang trang hơn nhưng vẫn được hưởng các tiện ích từ dự án mang lại.

Việc thành lập thành phố còn tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đô thị Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể của địa phương. 

Nguồn: https://vietnamnet.vn/pho-yen-truoc-dip-le-cong-bo-thanh-lap-thanh-pho-thuoc-thai-nguyen-2063418.html

XEM THÊM

TẢI NGAY BẢNG GIÁ THÔNG TIN MỚI NHẤT

Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để nhận bảng giá dự án ngay hôm nay.

Chúng tôi xin cảm ơn!