1st floor, CT2A Xuan Phuong Quoc Hoi, Trinh Van Bo street, Nam Tu Liem, Hanoi
  •  info.hailonggroup@gmail.com
  •  0926-26-26-36

Do dự thảo Nghị quyết thành lập các phường của thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên do Chính phủ trình chưa xác định thời điểm có hiệu lực, Uỷ ban Pháp luật đề nghị xác định ngày có hiệu lực thi hành của Nghị quyết là ngày 10/4/2022...Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc thành lập thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên - Ảnh: Quochoi.vn
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua việc thành lập thành phố Phổ Yên, Thái Nguyên - Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 8, chiều ngày 15/2, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua dự thảo Nghị quyết về việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt tán thành. 

Trước đó, thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, trên cơ sở đề nghị của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên, Chính phủ có Tờ trình đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, đề nghị thành lập các phường (Đắc Sơn, Nam Tiến, Tiên Phong, Đông Cao, Tân Phú, Thuận Thành, Hồng Tiến, Tân Hương, Trung Thành) thuộc thị xã Phổ Yên dựa trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và dân số của các xã, tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, đáp ứng yêu cầu và nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn; phù hợp với quy hoạch phát triển hệ thống đô thị tỉnh Thái Nguyên và của thị xã Phổ Yên.

Đối với sự cần thiết thành lập thành phố Phổ Yên, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ, thị xã Phổ Yên nằm ở vị trí cửa ngõ phía Nam của tỉnh Thái Nguyên, tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội với chức năng là trung tâm kinh tế, thương mại và dịch vụ phía Nam của tỉnh.

"Việc thành lập thành phố Phổ Yên trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Phổ Yên là cần thiết, tạo thuận lợi cho việc thiết lập mô hình tổ chức chính quyền đô thị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn đô thị Phổ Yên nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung", Bộ trưởng cho biết. 

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bài Tờ trình của Chính phủ - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bài Tờ trình của Chính phủ - Ảnh: Quochoi.vn

Theo bà, việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên đảm bảo các điều kiện quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương; phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050; phù hợp với Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030 và Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Thái Nguyên đến năm 2035. Việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên đều đạt đủ tiêu chuẩn được quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13.

Đặc biệt, kết quả lấy ý kiến toàn thể cử tri tại các địa bàn có liên quan về phương án thành lập các phường và thành lập thành phố Phổ Yên cho thấy, đa số cử tri đồng thuận (đa số cử tri của 9/9 xã đồng ý thành lập phường và đa số cử tri toàn thị xã Phổ Yên đồng ý thành lập thành phố Phổ Yên).

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Pháp luật tán thành với sự cần thiết thành lập 9 phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với những lý do nêu trong Tờ trình và Đề án của Chính phủ. Theo đó, việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên đã bảo đảm đầy đủ điều kiện và tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị; việc thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn về quy mô dân số, diện tích tự nhiên, số đơn vị hành chính trực thuộc, phân loại đô thị, cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế - xã hội theo quy định.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo thẩm tra Tờ chính của Chính phủ - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trình bày báo cáo thẩm tra Tờ chính của Chính phủ - Ảnh: Quochoi.vn

Do dự thảo Nghị quyết do Chính phủ trình chưa xác định thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết, Uỷ ban Pháp luật đề nghị xác định ngày có hiệu lực thi hành của Nghị quyết là ngày 10/4/2022 để các cơ quan, tổ chức và địa phương kịp thời kiện toàn tổ chức, thay đổi con dấu và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính mới được thành lập.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, việc thành lập thành phố Phổ Yên sẽ có nhiều tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hoá, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội cũng như đời sống của người dân trên địa bàn. Song cùng với đó sẽ có nhiều vấn đề phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống của người dân, môi trường, quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị trên địa bàn,…

"Vì vậy, đề nghị Chính phủ, chính quyền tỉnh Thái Nguyên quan tâm, có định hướng, giải pháp toàn diện đầu tư xây dựng, phát triển thành phố Phổ Yên và các phường sau khi được thành lập, bảo đảm phát triển đô thị theo hướng bền vững, gắn với xây dựng chính quyền điện tử, ứng dụng công nghệ số, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân", ông Tùng nói.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội bày tỏ nhất trí cao về sự cần thiết việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên với những lý do nêu trong Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật.

Theo đó, các đại biểu cho rằng, việc thành lập các phường thuộc thị xã Phổ Yên và thành lập thành phố Phổ Yên dựa trên cơ sở giữ nguyên địa giới hành chính và quy mô dân số không dẫn đến xáo trộn lớn, đảm bảo cho đặc điểm của thị xã Phổ Yên khi có các khu công nghiệp lớn trên địa bàn theo hướng đô thị hoá gắn với đô thị công nghiệp, phù hợp với sự phát triển chung và đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát huy được các yếu tố về lịch sử văn hoá.

Các đại biểu cũng nhấn mạnh, thị xã Phổ Yên tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, về mặt không gian phát triển cho tỉnh Thái Nguyên, khi nâng cấp thị xã Phổ Yên lên thành phố Phổ Yên sẽ tạo ra không gian phát triển cho tỉnh Thái Nguyên và khu vực.

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải cho biết sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các thành viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và vấn đề nêu trong Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật. Bà Hải cũng đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh sẽ nghiêm túc triển khai đầy đủ đúng quy định của pháp luật và sẽ tạo nguồn lực để sau khi thị xã Phổ Yên được nâng cấp lên thành phố luôn là cực tăng trưởng trong thời gian tới, không chỉ của riêng tỉnh Thái Nguyên mà còn là của vùng trung du miền núi phía Bắc.

XEM THÊM

TẢI NGAY BẢNG GIÁ THÔNG TIN MỚI NHẤT

Quý khách vui lòng điền thông tin bên dưới để nhận bảng giá dự án ngay hôm nay.

Chúng tôi xin cảm ơn!